Người dân Đông Trà – đón huyện nông thôn mới bằng việc làm thiết thực

Người dân Đông Trà – đón huyện nông thôn mới bằng việc làm thiết thực

Về Tiền Hải những ngày này, mọi người đều thấy một không khí phấn khởi, tinh thần nhiệt huyết của tất cả mọi người

Về Tiền Hải những ngày này, mọi người đều thấy một không khí phấn khởi, tinh thần nhiệt huyết của tất cả mọi người. Câu chuyện huyện về đích nông thôn mới, không chỉ khởi dây tinh thần trong mỗi cán bộ, đảng viên, cấp ủy, đảng chính quyền các cấp mà trở thành một phong trào, ý thức quyết tâm trong mỗi người dân. Đi trên các con đường đều thấy những bông hoa nở rực rỡ, con đường sạch bóng, thấp thoáng đâu đó, lại thấy những người công nhân đang cắt cỏ 2 bên đường và có những con đường đang được tôn tạo làm mới để quê hương thực sự đổi mới.


Một cuộc gọi điện chớp nhoáng của tôi với chị Vũ Thị Vân – Chủ tịch Hội phụ nữ xã Đông Trà liên hệ để làm về đường hoa nông thôn mới. Sự cởi mở chân tình của chị đã làm tôi rất phấn khởi. Cuộc gọi xuất phát từ 10h trưa, nhưng khi hẹn chị đã nhận lời luôn và nói em xuống đây làm ngay, mọi người đang đổ đường pê tông này. Tôi bảo, trời nắng thế này mà vẫn làm à chị? Chị Vân nói trong điện thoại : mọi người vẫn  đang làm rất nhiệt tình, em xuống luôn nhé. 

Tinh thần của chị đã truyền lửa cho chúng tôi, giữa cái nắng gay gắt, rám trái bưởi, sau 30 phút tôi đã có tại thôn  Định Cư Đông xã Đông Trà. Đúng như chị Vân đã nói, cái sức nóng của thời tiết có lẽ không thể xua tan đi được cái nóng trong tinh thần  mỗi người dân ở đây.

Các bà các cô mọi ngày vẫn thường kêu với con cháu đau tay, đau chân, thì hôm nay, tinh thần lấn át cả sự đau nhức. Từng xô vữa, xô nước, cứ được múc ra múc vào thoăn thoắt. Từng bao xi măng, cát, đã đang được các bác trai khỏe mạnh mang vào máy đảo. Công việc cứ nhuần nhuyễn như 1 dây truyền, tinh thần hăng say như làm việc nhà mình.

Được biết tuyến đường này dài 768 m, 2 bên đường là ruộng, người dân sinh sống ít. Khi xây dựng nông thôn mới, Đông Trà cũng đã hoàn thiện đổ pê tông tuyến đường.Vừa ngơi tay  khỏi công việc, cô Vũ Thị Thúy- Chi hội trưởng thôn Định Cư Đông xã Đông Trà đã vui vẻ nói: Đến năm nay, khi biết được chủ trương tỉnh hỗ trợ xi măng cho nhũng huyện về đích nông thôn mới để tôn tạo những tuyến đường đã hỏng, hoặc thấp so với mặt bằng, các hộ ở đây đã vận động nhau bỏ công, bỏ của hoàn thiện tuyến đường, rộng 3,5m, dầy 12cm. Bên cạnh đó, 2  bên thành đường   được xây kè, để tránh lún, sụt và chuột phá hoại. Toàn bộ chi phí là do con em xa quê ủng hộ với kinh phí gần 200 triệu đồng.

Từ tuyến đường khang trang, các bà , các cô lại trồng hoa, những khóm hoa mười giờ đủ mầu sắc rực rỡ khoe sắc, níu bước chân người đi, xoa tan mệt mỏi. Giữa cái nắng gay gắt, ai cũng muốn đi thật nhanh, nhưng đi trên những tuyến đường hoa này, ta lại muốn đi thật chậm, hít thở thật sâu mùi lúa thơm ngát, ngắm cánh đồng trải dài, những rực rỡ sắc hoa, cảnh quê yên bình, thêm yêu quê hương biết mấy.  
Các cô ở đây kể từ ngày có đường hoa, ai đi qua cũng dừng chân lại chụp vài kiểu ảnh để đăng facebook, con em xa quê chia sẻ hình ảnh, thêm tự hào về nơi mình sinh ra. Để có được tuyến đường hoa đó, là công sức của rất nhiều cô, bác và lớn hơn cả họ thấy được ý nghĩa thiết thực của việc tạo nên những đường hoa. 
Hiện nay các thôn của Đông Trà đều đã xây dựng tuyến đường hoa. Từ những đường hoa, đường quê trở nên sạch đẹp hơn, ai cũng có ý thức trong việc bảo vệ môi trường, để rác đúng nơi quy định. Trước làm vệ sinh lề đường là của chính quyền, thì nay, đoạn nhà ai, nhà ấy tự làm cỏ, trồng cây. Chị Vũ Hải Vân- Chủ tịch Hội Phụ nữ xã  Đông Trà đã chia sẻ:Để đường hoa rực rỡ 4 mùa, phù hợp với thời tiết, ngoài hoa mười giờ, hội phụ nữ xã Đông Trà cũng đã có phương án tìm những cây hoa thay thế . 
Cờ hoa đang tung bay phấp phới, khẩu hiệu tuyên truyền trên các trục đường, người dân Tiền Hải vui mừng đón đoàn của Trung ương về thẩm định Nông thôn mới. 

Cái không khí náo nức ấy không chỉ trên các tuyên đường mà còn ở lòng người, là sự thay đổi trong tư duy, cách nghĩ, việc làm của mỗi người dân vì một huyện nông thôn mới. Sự hài lòng của họ không chỉ thể hiện ở những lá phiều điều tra, mà còn thể hiện trong sự chung sức , đồng lòng, cảnh quan môi trường thực sự xanh sạch đẹp, người dân thực sự họ đang được thấy MỚI trong cuộc sống của mình  ./.


Bình luận